Viet TP's notepage

Welcome!! Viet is a Microsoft Student Partner in Vietnam

15/05/2009 : Trống, Imagine Cup kết thúc rồi

Trước tiên là báo cáo thành tích: đội K2C6 với sản phẩm eMom đã đạt giải khuyến khích của cuộc thi Imagine Cup, giải thưởng là 5 triệu đồng ^^

Những gì đáng nhớ của Imagine Cup đã qua :

– Giai đoạn đầu cả đám 4 người: mình, Hương, Thương, Hữu cùng nhau tụ tập trên thư viện trung tâm, ý tưởng phát xuất tự nhiên từ ý kiến của a Hữu, thế là dự án đã đc gọi tên là eMom.

Ý tưởng ban đầu là giải quyết vấn đề giảm tỉ lệ tử vong ở trẻ em, nghĩa là làm sao cho trẻ em ít bị chết hơn, khoẻ mạnh hơn, đc chăm sóc tốt hơn.

Cả 4 người loay hoay, dành cả một ngày để ngồi bàn bạc, tranh luận đến căng cả đầu, nóng bừng, mà miệng thì nói nhiều quá thấy chát đi lun. Chỉ là vấn đề thiết kế các bảng trong cơ sở dữ liệu thôi mà ko quên đc buổi hôm đó.

Sau đó, cơ bản phân công là Thương làm csdl và làm trang web, Hương tìm thông tin, Việt làm silverlight, Hữu tập trung cho IT Challenge. Nghe có vẻ rõ ràng quá nhỉ, mà thực tế nó ko đc gọn gàng dễ dàng như vậy hihi.

– Mỗi tuần chỉ họp lại 1 lần, sau lần họp đó mới giao công việc tiếp theo cho mỗi người. Mà thực tế ko phải là cứ họp lại là công việc tuần trước giao đã hoàn thành đc, khổ chỗ đó!! Nên thấm thoắt nó cũng gần tới kì nghỉ tết. Mình đưa ra kiến nghị về sử dụng trình quản lý project, cụ thể chọn thằng dotProject, cài lên host và cho mọi người tương tác qua mạng. Mà mới đầu hào hứng thiệt, thấy cái gì cũng rõ ra. Thế mà nghỉ tết, có ai làm việc đc cơ chứ haha. dotProject cuối cùng mốc meo, với cái task "xây dựng silverlight mô tả quá trình mọc răng" bị quá hạn đỏ lè ^^.

– Rồi một ngày nào đó ấy nhỉ, mà cũng gần hạn nộp sản phẩm rồi, thầy Nguyên trưởng khoa CNPM mới gặp nhóm, mới phân công người hướng dẫn, mới nêu ra một gợi ý. Kết quả là cô Tuyền phụ trách hướng dẫn, và có yêu cầu mới đặt ra là làm ứng dụng eMom!App để phát thanh hoho. Tuy muộn nhưng cũng ghi nhận là cô Tuyền và thầy Nguyên đã góp cho nhóm thêm phần nào. Giá như mà sự hỗ trợ giúp đỡ có từ sớm hơn, thì có lẽ đội đã thành công hơn.

– Rồi cái ngày sát hạn nộp sản phẩm cho vòng sơ khảo, mình đã thức overnight. Lần thứ nhất mình thức overnight là cái khi laptop mới đem về phân vùng tầm bậy phải ngồi cài lại máy từ đầu haha, lần này là code cho xong cái sản phẩm eMom!App. Tới sáng nghe mấy xe máy chở đồ ra chợ chạy ù ù ngoài đường, trời sáng lúc nào chẳng hay. Lạ thay lúc đó chẳng thấy bùn ngủ, mà mắt thì căng lên, đầu óc cũng cứ đều đều hoạt động, nhưng quả thực mà nhận xét thì đầu óc cũng chẳng minh mẫn nữa. Cái laptop nó cũng làm việc nhiều, đơ đơ theo luôn, tội nghiệp. Up sản phẩm và video lên mạng, ngả lưng ra rồi sau đó cũng tới gần trưa mới mò lên tới nhà a Hữu, ko đủ sức mà khỏi ngủ lên luôn đâu =_=.

Cái ngày hôm đó cũng cả nhóm vật vã ở nhà a Hữu, phải chi còn ghi lại đc những khoảnh khắc đó.

– Khi nghe tin sản phẩm lọt vào top 5, cười, la, hét, nt ngay cho hàng loạt ng báo tin. Sung sướng quá chừng!! Rồi lại nộp sản phẩm cập nhật, lại vòng vèo chạy với thời gian. Lần nộp sơ khảo đã rút kinh nghiệm, lần này mình đã chuẩn bị trước nên phần của mình đã xong trước ngày hôm đó, tự an ủi bản thân có tiến bộ vậy ^^.

– Gần tới ngày bảo vệ sản phẩm, những ngày mà phần mình thì ko còn nhiều. Nhưng mà Hương thì …, thứ nhất là thuyết trình, thứ 2 là demo, thứ 3 là thi 1 môn. Tội nghiệp, tan nát, hihi.

1 ngày trước khi bảo vệ. Sáng chuẩn bị cho demo, trưa chạy cho tới đc bxmđ, để tới Cviên HVT, để tới văn phòng MS, cả một ngày bận bịu tới mức khó khăn, Hương vẫn cười :). Ngày hôm đó gặp đủ trục trặc, rồi chạy lả lướt khắp phố cho kịp giờ ^^, rồi giật mình bị trễ, rồi lại chạy, lại cười đau khổ, lại than van… haha. Được có mỗi lúc ăn Lotte là bình yên được, là nói chuyện và thả lỏng người ra, như tạm dẹp hết công việc, bỏ trong cái balo và đặt bên cạnh chỗ ngồi, ko tròng nó lên vai cho mệt mỏi nữa ^^.

Nhưng sao tối hôm đó thật thoải mái, thật bình yên. Cảm giác vui lạ thường và nhớ cái ngày đó ghê gớm. Được làm những việc thực sự, và gặp rắc rối nhưng vẫn cố gắng vượt qua và vui cười :).

– Ngày bảo vệ sản phẩm: ngẫm lại có lẽ sự chuẩn bị vẫn là chưa đủ. Sáng đó cảm thấy như đi mà hành trang ko có gì "phòng thân". Thoải mái cũng là có phần giả tạo, khi thầy có mặt ktra thì lại thấy khác liền, hồi hộp và lo lắng hơn. Đó là một ngày ko thật thành công. Đã phạm sai lầm, và chắc là lần này là đủ thấm thía để có lần sau tốt hơn.

Có nhiều câu lẽ ra mà chẳng liệt kê vào dòng cảm xúc làm gì nữa. Để dành những câu lẽ ra đó để cho có kinh nghiệm, để năm sau phải đạt thành tích cao hơn. Để mà "lẽ ra" là để rút kinh nghiệm chứ ko hề là dằn vặt bản thân :).

– Ngày hôm nay, tất cả đã đc định đoạt. Thành tích vào top 5 này đã là một thành công so với vị thế của đội – những sv năm 2 thi thố với những sv năm 4; so với hoàn cảnh của đội – ko đc giúp đỡ sớm so với sự hỗ trợ toàn diện. Nhưng thật sự còn thoáng chút bùn bởi nhiều yếu tố. Chưa thành công trong buổi bảo vệ, chưa chuẩn bị toàn diện, chưa có ý tưởng mạnh mẽ, chưa sâu,… Nhưng thôi, tất cả đã đc đền đáp, công sức mình bỏ ra đã đem những giá trị trở lại với mình. Điểm rèn luyện cao, có lẽ sẽ đc khen thưởng, đã lớn hơn và trưởng thành hơn trong tư duy giải quyết vấn đề, đã lọc ra cả một sàng khôn mà làm cho bản thân đã "lột xác". :)

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Tối về thực sự cảm thấy bâng khuâng lắm. Ngồi máy tính mà chẳng có hào hứng.

Những chuỗi ngày vất vả với dự án eMom đã dừng. Bây giờ bỗng trút hết lo toan và nghĩ ngợi về nó, nhưng cũng là trút gần hết những gì mình có để làm suốt một thời gian.

Lòng cũng hơi trống trải, phần vì hết việc, phần vì bây giờ dường như trải nghiệm quá là nhiều, nhưng mình mới ngẫm lại đc phần nào.

Ghi nhớ ý mà chú Nguyễn Long đã nói, thanh niên phải có sự ngông cuồng :D. Đúng thật, sao mình vẫn e dè, lâu nay vẫn là e dè nhiều hơn. Sự ngông cuồng của tuổi trẻ sẽ đc người trưởng thành hơn, lớn hơn dễ bỏ qua. Nhưng ko có ngông cuồng thì mất đi một phần tự tin, mất đi một phần mạnh dạn để thật sự truyền đạt hết những cái gì mình nghĩ, mình làm cho người khác hiểu. Bởi vậy cần chút ngông cuồng.

Sẽ nhanh chóng ngẫm nghĩ, sắp xếp lại cho bản thân. Làm gì? Mục đích? Kế hoạch? Làm như thế nào?… Tự nhắc nhở rằng đã muốn làm điều này lâu rồi mà chưa làm, hư qué :D.

Thật sự rất nhớ, nhớ cả những thứ đag ở gần mình, gần mà vẫn có khoảng cách nên vẫn nhớ là vậy :). Cười một thằng mình!!

Bản lĩnh lên!! :)

Advertisements

2 responses to “15/05/2009 : Trống, Imagine Cup kết thúc rồi

  1. Hữu May 16, 2009 at 1:34 am

    Có lẽ nên thay câu "thay đổi trải nghiệm của các bậc cha mẹ" bằng "thay đổi trải nghiệm của chính bản thân mình" phải ko V? :D Take a rest and prepare for new plans.

  2. Hương May 17, 2009 at 2:45 am

    Cái ngày trước khi bảo vệ đúng là bị ma ám thật, toàn gặp "may" (T T). 3 ngày cuối 13,14,15 đúng là đin lên đc, có bao nhiêu dồn hết vào 3 ngày, sẽ không bao giờ quên :D. Kết thúc rồi, chuẩn bị bắt đầu những cái mới khác thôi (^ ^)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: